google-site-verification: googlef42b1fa3e276678c.html
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số hoạt động dạy và học trực tuyến của Trung tâm tháng 5

Trung tâm GDNN – GDTX Sơn Động thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động dạy học trực tuyến có hiệu quả

Trung tâm GDNN – GDTX Sơn Động thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động dạy học trực tuyến có hiệu quả

 Với phương châm: “Mỗi thầy cô giáo là một chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận giáo dục, một chiến sĩ quyết thắng trên mặt trận chống dịch Covid – 19”. Những ngày này, thầy và trò Trung tâm GDNN - GDTX Sơn Động vừa lo phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động dạy học trực tuyến có hiệu quả, vừa hoàn thiện hồ sơ cho học sinh khối 12.

 

Kích hoạt học tập thời Covid-19 đối với HS khối 10, 11

     Thực hiện Công văn số 559/SGDĐT -VP ngày 09/5/2021 của Sở GD&ĐT Bắc Giang, trung tâm đã triển khai ngay việc rà soát kế hoạch giáo dục theo khung thời gian năm học, xây dựng lịch học, ôn tập và kiểm tra học kì II đúng chương trình; sau khi tham khảo ý kiến các thầy cô giáo và học sinh, BGĐ nhận thấy lượng kiến thức còn lại không nhiều, thời gian ngắn nên đã thống nhất sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Google Meet. Ngay sau khi thống nhất, trung tâm đã triển khai tổ chức hướng dẫn cho giáo viên và học sinh sử dụng phần mềm này. 

Ngày 13/05/2021 Trung tâm đã triển khai việc học trực tuyến cho các em học sinh các khối 10, 11. Riêng đối với học sinh lớp 12, do phải chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên các nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp, yêu cầu phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; thực hiện chia lớp, giãn tối đa khoảng cách giữa các học sinh trong lớp bằng hình thức phù hợp với điều kiện của từng đơn vị; không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh để bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trong quá trình tổ chức dạy học, ôn tập. Tăng cường tổ chức dạy học, ôn tập trực tuyến kết hợp trực tiếp để củng cố kiến thức và kỹ năng cho học sinh.

Chúng tôi đã kích hoạt tình huống dạy học thời Covid-19, việc này đã có kinh nghiệm từ năm học 2019 - 2020 nên việc dạy và học trực tuyến được triển khai nghiêm túc. Đối với học sinh, do các em đa phần ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên dạy học trực tuyến còn nhiều hạn chế; tuy vậy so với năm trước tỷ lệ các em tham gia học cao hơn nhiều.

 

 

 

Một tiết học trực tuyến của HS khối 10, 11

Kích hoạt học tập thời Covid-19 đối với HS khối 12

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, thực hiện theo công văn số 594/SGDDT – GDTrH,GDTX ngày 16/05/2021: Đối với HS khối 12 tạm thời chuyển  hình thức dạy học, ôn tập từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/05/2021 đến khi có thông báo mới. Ngày 17/05/2021 trung tâm đã triển khai việc học trực tuyến cho các em học sinh khối 12 qua Google Meet và triển khai dần hình thức dạy học qua Microsoft Teams từ ngày 18/05/2021.

 

 

 

Một tiết học trực tuyến của HS khối 12

 

Vì một k thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao nhất, thách thức đặt ra với các thầy trò trung tâm GDNN – GDTX Sơn Động là rất lớn. Nhưng không vì thế mà thầy và trò chùn bước trước khó khăn. Phía các thầy cô tích cực chuẩn bị bài giảng trực tuyến chu đáo để truyền đạt nội dung học tập đến với học sinh thêm phần hấp dẫn và sinh động hơn. Từ đó gây được hứng thú học tập cho học sinh. Phía các em học sinh không vì không có điện thoại, không có mạng internet, không cài được ứng dụng, mạng internet kém, không có sóng... mà không học. Các em rất linh hoạt học nhóm cùng các bạn trong lớp, trong trường, thường xuyên trao đổi bài với nhau hoặc với các thầy cô qua zalo, facebook,... Một số em học sinh còn được phụ huynh cho mượn điện thoại để phục vụ cho mục đích học tập. Chúng tôi thấy được quyết tâm cao từ thầy cô, từ chính các em học sinh và từ cả phía phụ huynh học sinh.

Để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, chất lượng công tác ôn thi tốt nghiệp THPT nói riêng lãnh đạo nhà trường đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó đáng chú ý là nhóm những giải pháp sau:

Thứ nhất, làm tốt công tác phụ đạo học sinh yếu kém.

Thứ hai, phân loại đối tượng học sinh để ôn thi.

Thứ ba, nâng cao ý thức trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ của mỗi giáo viên.

Thứ tư, lựa chọn giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy khối 12 ngay từ đầu năm.

Thứ năm, quan tâm, chia sẻ, động viên học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc dạy và học trực tuyến, khối lượng công việc cuối năm học là rất lớn, tuy nhiên với sự nỗ lực cao của đội ngũ giáo viên, nhân viên, sự vào cuộc có trách nhiệm của BGĐ và các tổ chức đoàn thể; đến nay mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường; đảm bảo kế hoạch, thời gian. Thầy và trò Trung tâm GDNN – GDTX Sơn Động sẽ cùng nhau nỗ lực chạy đua với dịch bệnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, đặc biệt trong công tác ôn thi tốt nghiệp THPT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết