Phòng chống covid tháng 3/2021

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

Xin mời thầy cô và các bạn lắng nghe bài phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch covid 19 của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Sơn Động.

Thưa thầy cô và các bạn!

Chúng ta vừa trở lại trường học sau một kỳ nghỉ Tết nguyên Đán kéo dài gần một tháng, nguyên nhân là do dịch bệnh covid diễn biến hết sức phức tạp. Tết nguyên Đán là dịp để gia đình sum vầy, là cơ hội để những người con xa quê được trở về đoàn tụ với những người thân yêu. Nhưng đó cũng là mối lo ngại rất lớn đối với ngành Y Tế, nhất là khi Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng của Virus SARS CoV 2 với tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Sau kỳ nghỉ dài, được trở lại trường, gặp lại bạn bè thầy cô và niềm vui lớn của nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, trong môi trường tập trung đông người như vậy sẽ có rất nhiều hiểm họa, vậy bản thân mỗi học sinh chúng ta cần phải làm gì để góp phần đẩy lùi dịch bệnh?

Sau đây là những khuyến cáo về việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày.

1.Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm:

+ Trước khi vào lớp

+ Trước và sau khi ăn

+ Sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ

+ Sau khi đi vệ sinh

+ Khi tay bẩn

2.Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3.Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng

4.Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

5.Không khạc, nhổ bừa bãi

6.Bỏ rác đúng nơi quy định

7.Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì phải báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm

8. Học sinh đeo khẩu trang khi đi đến trường và tren đường về nhà, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang ngay cả trong lớp học.

Đồng thời, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo các giải pháp cụ thể trong thời gian nghỉ học, sinh hoạt tại nhà như sau:

1. Súc miệng, họng bằng nước muối, nước súc miệng thường xuyên.

2. Giữ ấm cơ thể; tập thể dục; ăn chín, uống chín.

3. Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi).

4. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

5. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Không khạc, nhổ bừa bãi.

7. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

8. Tự theo dõi sức khỏe. Nếu có sốt, ho, khó thở thì:

+ Báo cho nhà trường.

+ Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe.

+ Gọi điện cho đường dây nóng 1900 9095 để được tư vấn. Đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

9. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

10. Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

Lưu ý cách dùng khẩu trang giúp ngăn ngừa bệnh như sau:

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Mỗi thầy cô, mỗi bạn học sinh hãy thực hiện tốt những nội dung trên để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, đồng thời góp phần đẩy lùi dịch bệnh covid 19!