A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương vượt khó đạt Huy chương vàng Cuộc thi tay nghề giỏi ASEAN

Hành trình đến thành công là con đường dốc gập ghềnh mà đỉnh vinh quang chỉ xuất hiện khi ta đủ ý chí, nghị lực để vượt lên mọi khó khăn. Cuộc sống quanh ta có rất nhiều tấm gương sáng vượt lên hoàn cảnh, số phận để vươn tới thành công. Họ là những người bình dị, nhỏ bé trong cuộc sống đời thường nhưng đã khiến bao người cảm phục, noi theo. Một trong những tấm gương đáng khâm phục là em Trần Văn Huân - cậu học trò nhỏ đang theo học lớp 12 trung tâm GDTX - DN huyện Sơn Động.

Huân là một trong những học trò nghèo dân tộc Tày ở vùng cao Sơn Động, Bắc Giang. Nhà em ở thôn Đồng Mặn, xã Vĩnh Khương, huyện Sơn Động - một xã đặc biệt khó khăn quanh năm chịu sự bủa vây của cái nghèo bởi nền kinh tế thuần nông, chăn nuôi nhỏ lẻ, gắn bó với những đồi trọc và những vạt rừng hoang sơ. Em là con trai thứ hai trong gia đình có ba anh chị em. Bố mẹ Huân quần quật với nghề nông, chăm lo cho bà nội đã già yếu và nuôi ba chị em Huân nên kinh tế nhiều phần khó khăn, thiếu thốn. Lớn lên trong gia đình thuần nông, hàng ngày chứng kiến nỗi vất vả trong cuộc sống của gia đình, Huân đã sớm xác định cho mình con đường học tập để vừa có thể tự lập vừa giúp đỡ, giảm gánh nặng cho gia đình. Sau khi học hết cấp 2, em đã theo học tại trung tâm GDTX - DN huyện Sơn Động với mong muốn vừa được học chương trình văn hóa trung học phổ thông vừa được học thêm, trang bị một nghề để kiếm sống sau này. Suy nghĩ tích cực của bản thân cộng thêm sự ủng hộ của gia đình, sự định hướng và động viên của các thầy cô, Huân đã đăng ký chọn học nghề mộc - một nghề gắn liền với điều kiện gia đình và quê hương em. Hàng ngày, em vừa học văn hóa vừa tham gia lớp “ Gia công chế biến sản phẩm mộc” mà trung tâm GDTX - DN Sơn Động đã liên kết với trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông - Lâm Đông Bắc nhằm khai thác thế mạnh vùng nguyên liệu gỗ rừng địa phương. Em tự tin và thật tươi khi tâm sự về ước mơ giản dị là học để lấy kiến thức để khi “ ra trường sẽ mở xưởng mộc tại nhà”.

 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huy chương vàng cho học sinh đạt giải cuộc thi tay nghề giỏi ASEAN lần thứ 10 - Em Trần Văn Huân, học sinh Trung tâm GDTX-DN Sơn Động đứng ở vị trí đầu tiên từ phải sang trái.

Nhờ có động cơ học tập đúng đắn, ngoài các giờ học văn hóa, em luôn giành nhiều thời gian cho việc học nghề, cần mẫn, nghiên cứu để nắm được bí quyết, kỹ năng mà thầy truyền dạy. Hàng ngày, vượt qua quãng đường rừng chừng 6 km, vượt qua cả những khó khăn, nguy hiểm mỗi lần qua ngầm suối, cầu khỉ trong mùa mưa lũ, em vẫn đến trường học tập đều đặn và nghiêm túc. Với kết quả học nghề xuất sắc, các thầy giáo ở trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông - Lâm Đông Bắc đã phát hiện ra những tố chất cần thiết ở em, đưa em vào đội tuyển HSG của trường. Được các thầy giỏi, đầy tâm huyết trực tiếp bồi dưỡng, em đã tiến bộ nhanh chóng và tham gia cuộc thi tay nghề giỏi của tỉnh, toàn quốc và khu vực Đông Nam Á. Thời gian phải xa gia đình, thương bố mẹ cùng những áp lực học tập, thi cử đã có lúc làm em mệt mỏi, nản chí. Những lúc đó thầy cô và gia đình luôn bên cạnh chăm sóc, động viên, giúp đỡ khiến em thêm động lực quyết tâm hơn trong học tập. Nỗ lực, ý chí và quyết tâm ấy của em đã được đền đáp: Tháng 02/2014, em đạt giải Nhất thi tay nghề giỏi do Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức, được chọn vào đội tuyển của Bộ. Tháng 5/2014, em đạt giải Nhất thi tay nghề giỏi Quốc gia, được chọn vào đội tuyển Quốc gia. Cuối tháng 10/2014 vừa qua, em đạt Huy chương vàng thi tay nghề giỏi khối ASEAN lần thứ 10 tổ chức tại Hà Nội (10 nước tham gia), góp phần đưa đoàn học sinh Việt Nam đứng thứ Nhất khu vực Đông Nam Á. Tối ngày 28/10/2014, trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam đã truyền hình trực tiếp lễ công bố trao giải cuộc thi tay nghề giỏi ASEAN lần thứ 10 tại Hà Nội. Thật tự hào, em Trần Văn Huân, học sinh Trung tâm GDTX- DN Sơn Động đồng thời là học sinh trung cấp nghề liên kết của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông - Lâm Đông Bắc, là thành viên đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi này đã đạt Huy chương vàng. Sau khi biết tin em Trần Văn Huân đạt huy chương vàng cho đoàn Việt Nam và được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bắt tay, trao huy chương, cả thôn Đồng Mặn, xã Vĩnh Khương - Sơn Động rộn ràng hằn lên, mọi người phấn khởi xôn xao như việc chung của thôn, của làng, rồi kéo nhau đến gia đình em Huân để chúc mừng. Niềm vui tràn ngập, ai cũng tấm tắc khen, họ thấy tự hào về một xóm nghèo vùng núi cao có người con chăm ngoan học giỏi, làm vinh danh bản thân, gia đình, quê hương Sơn Động - Bắc Giang.

 


  Em Trần Văn Huân, học sinh Trung tâm GDTX- DN Sơn Động sau lễ trao giải.

 

Không chỉ giỏi tay nghề mà trong quá trình học văn hóa tại trung tâm GDTX - DN Sơn Động, Huân còn tham gia rất nhiệt tình các phong trào của Đoàn do nhà trường tổ chức. Xác định điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, Huân tự học là chính. Trên lớp chú ý nghe giảng, chỗ nào chưa hiểu em trao đổi với bạn bè và hỏi thầy cô. Tuy có nhiều thành tích song em rất khiêm tốn, giản dị ít nói về mình, sống chan hòa với bạn bè, lễ phép với thầy cô và là con ngoan của gia đình. Trở về trung tâm GDTX - DN Sơn Động sau một thời gian dài ôn tập trong đội tuyển Quốc gia, em nói: thời gian này sẽ ưu tiên cho việc học văn hóa, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Chúng tôi nghĩ rằng với ý chí quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Huân sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được những ước mơ rất giản dị và cao quý của mình.

 

Cảm ơn em, một học sinh GDTX - DN có quyết tâm lớn. Em tiêu biểu cho tinh thần vượt khó, nghị lực và ý chí vươn lên trong học tập, xứng đáng để bạn bè noi theo. Em đã góp thêm một cách nhìn sáng hơn về bức tranh GDTX- DN, giúp chúng tôi có thêm niềm tin vào sự nghiệp trồng người. Không chỉ trung tâm GDTX - DN Sơn Động mà cả ngành học GDTX của tỉnh Bắc Giang rất tự hào về em. Em là minh chứng, khẳng định sự thành công của mô hình GDTX- DN, nơi đây đã chắp cánh cho các em bay cao, bay xa thực hiện ước mơ nghề nghiệp - đặc biệt đối với con em dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Giang.

 

                                                                                                                                                                                                                                                             Nguyễn Thị Vân - CV Sở GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội